คำค้นหา
ประเทศ
ราคา
จำนวนวัน
เดือน


สถิติ
บริษัททัวร์ : 89
ทัวร์ทั้งหมด : 1,971
ผู้ชมวันนี้ : 50,302
เมื่อวาน : 52,628
 


ความทรงจำที่เมืองปาย

แม้นวันนี้ เมืองปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในหมู่วัยรุ่นและนักเดิน ทางรุ่นใหม่ ชนิดที่ว่าหากให้โหวตแหล่งท่องเที่ยวในฝันกันแล้ว ปายก็จะต้องติดอันดับต้นๆกันเลยทีเดียว ปายนั้นได้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตติดอันดับถึงขนาดช่วงเทศกาลวันหยุด ยาวแต่ละครั้งนักท่องเที่ยวจะแน่นขนัดจนถึงขนาดรถติดกันเป็นแถวเป็นแนวบน ภูเขากันเลยทีเดียว หรือบางปีมีนักท่องเที่ยวขับรถเข้าไปมากจนอำเภอปายไม่มีน้ำมันให้เติมกันเลยทีเดียว

แม้นปายจะกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตติดอันดับขนาดไหน ผมเองกลับสารภาพว่าไม่เคยเดินทางไปปายมาเลยในช่วงที่ปายโด่งดังเป็นพลุแตก เช่นทุกวันนี้ กระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมจึงได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองปายยุคใหม่กับเขา นั่นจึงทำให้ได้เห็นว่าปายวันนี้ไม่มีเค้าของปายในความทรงจำของผมหลงเหลือ อยู่อีกเลย

ฤดูหนาวปลายปี 2527 ผมกับเพื่อนดั้นด้นไปเมืองปายกันครั้งแรก แม้นจากเชียงใหม่มุ่งสู่อำเภอปายตามเส้นทางหมายเลข 107 แล้วเลี้ยวเข้าถนนหมายเลข 1095 หรือเส้นทางแม่มาลัย-ปาย จะมีระยะทางเท่ากันคือประมาณ 135 กิโลเมตร แต่สภาพถนนหนทางและระยะเวลาการเดินทางที่ใช้นั้นช่างแตกต่างกันมากมายยิ่ง นัก ซึ่งในวันนี้แม้นเป็นเส้นทางที่ตัดผ่านภูเขาที่คดเคี้ยวสูงชัน ผ่านโค้งนับพันโค้ง แต่ถนนหนทางก็อยู่ในสภาพที่ดีและใช้เวลาขับรถไม่เกิน 3 ชั่วโมงก็ถึง แต่สำหรับการเดินทางด้วยรถยนต์จากเชียงใหม่ไปอำเภอปายเมื่อเกือบ 30 ปีก่อนนั้นจะต้องใช้เวลากันเป็นวันเลยทีเดียว ด้วยถนนหนทางแม้จะลาดยางบ้างแล้ว แต่ก็ยังเป็นถนนแคบๆ สภาพถนนก็ไม่ได้มาตรฐานเช่นปัจจุบัน แถมบางช่วงถนนยังสลับเป็นทางลูกรัง หลายช่วงมีภูเขาถล่มไหล่ทางทรุด เรียกว่าการเดินทางแค่เชียงใหม่-ปายนั้น ก็ต้องเตรียมเนื้อเตรียมตัวกันให้พร้อมตั้งแต่ข้าวห่อ หรืออาหารการกินง่ายๆ ประเภทข้าวเหนียวหมูทอด เนื้อทอด ไส้อั่ว น้ำดื่ม เพราะไม่อาจจะคาดเดาได้ว่าสภาพเส้นทางหรือสถานการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร

เพราะเส้นทางแคบๆคดเคี้ยวบนภูเขาในสมัยนั้น หากมีดินถล่มลงมาขวางเส้นทาง มีต้นไม้ล้มหักโค่นลงมาขวาง หรือถนนบางช่วงดินยังไม่แห้ง เป็นหล่มเป็นโคลนจนมีรถติดขวางทาง รถที่ใช้เส้นทางทั้งขาไปขามาไม่อาจจะหลบพ้นกันบนทางแคบๆที่ด้านหนึ่งเป็น หุบเหวลึกได้ ก็อาจจะต้องหยุดรอกันเป็นเวลาหลายๆชั่วโมงเลยทีเดียว ยิ่งถนนช่วงต่อจากอำเภอปาย ไปแม่ฮ่อนสอนด้วยแล้วอาการยิ่งหนักเข้าไปอีก เพราะยังเป็นทางลูกรัง ทางดินที่ยังไม่ได้ลาดยาง สองข้างทางบางช่วงยังเต็มไปด้วยไร่ฝิ่นที่ออกดอกสีแดงสดใสด้วยแล้ว ยิ่งต้องให้เวลาสำหรับการเดินทางเผื่อไว้อีกวันเต็มๆเลยทีเดียว สรุปว่าจะเดินทางจากเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอนแบบสบาย ๆ ด้วยทางสายนี้ ก็จะต้องเตรียมไว้ค้างที่เมืองปายสักคืน แล้วอีกวันค่อยเดินทางต่อเข้าไปยังแม่ฮ่องสอน

ปายในวันเวลาเมื่อเกือบ 30 ปีก่อนนั้น ยังเป็นชุมชนเล็ก อันเงียบสงบอยู่กลางหุบดอย ไม่มีโรงแรมที่พัก ไม่มีรีสอร์ท ไม่มีร้านอาหารบริการ การเดินทางไปของผมและเพื่อน ๆอีก 3-4 คนในช่วงที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่ที่ธรรมศาสตร์ตอนนั้น ก็ได้รับความกรุณาจากคุณทรงอภิรัชต์ สิงโต อดีตผู้ประกาศข่าวกีฬาช่อง 5 เพื่อนร่วมรุ่นที่มีคุณแม่ทำกิจการปางไม้อยู่ที่นั่นเป็นที่พักพิง แต่ปัญหาใหญ่ก็อยู่ตรงที่เพื่อนเจ้าของบ้านไม่ได้เดินทางไปด้วยและการติดต่อ สื่อสารระหว่างกรุงเทพฯกับเมืองปายในสมัยนั้นวิธีที่สะดวกรวดเร็วที่สุดก็ คือการใช้โทรเลข ซึ่งใช้เวลาวันสองวันที่จะส่งข้อความสั้นๆถึงผู้รับ ในขณะที่ผู้ส่งก็ไม่อาจจะทราบความแน่นอนว่าปลายทางจะได้รับสาร รับข้อความหรือไม่ เพราะหากคุณแม่เพื่อนเกิดเดินทางไปธุระเมืองอื่นไม่อยู่บ้าน โทรเลขก็อาจจะไปตกค้างไม่ถึงผู้รับ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาของยุคสมัยนั้นสักเท่าไหร่ เพราะชาวปายในสมัยนั้นแทบจะรู้จักกันทั้งอำเภอ เพียงแต่ถามหาบ้านคุณแม่เพื่อนคนปายก็แทบจะรู้จักและบอกทางได้ทั้งอำเภอ แม้นตัวเพื่อนจะไม่ได้เดินทางมาด้วย แต่เราก็ได้ที่พักพร้อมอาหารอร่อยครบมื้อและได้รับการดูแลอย่างอบอุ่นเหมือน เป็นลูกเป็นหลาน ซึ่งนี่แหละครับเป็นการท่องเที่ยวการพักแรมแบบโฮมสเตย์อย่างแท้จริง

ปายในยามนั้นช่างเป็นเมืองที่เงียบสงบริมสายน้ำปายที่ใสเย็น บ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นเรือนไม้ปลูกด้วยไม้สักเป็นหลัก เพราะไม้สักยามนั้นหาง่ายขึ้นกันเป็นป่าเป็นไม้ในธรรมชาติเต็มป่าไปหมด หากไม่ใช่บ้านไม้สักก็เป็นเรือนไม้ หรือเรือนไม้ไผ่ขัดแตะหลังคามุงด้วยใบตองตึงเรียงลดหลั่นกันลงมาเป็นแถวเป็น ชั้นดูสวยงาม ยิ่งในยามเช้าที่แสงแดดอุ่นสาดส่องมาพบกับสายหมอกบางๆ ช่างเหมือนเป็นเมืองในฝันหรือในภาพเขียน ตามทุ่งนาที่ลดหลั่นกันลงมาจากเชิงดอยริมสองข้างทางหลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าว แล้ว ชาวบ้านจะยกแปลงขึ้นปลูกกระเทียมเรียงรายกันเป็นแถวเป็นแนวดูสวยงาม ซึ่งกระเทียมปายนั้นถือเป็นสินค้าเกษตรที่สำคัญในยุคสมัยที่ยังไม่มี กระเทียมจากเมืองจีนเข้ามาตีตลาดอย่างเช่นทุกวันนี้

ความสงบเงียบเรียบง่ายในวิถีชีวิตของชาวปายในวันนั้น แม้นจุดที่ดูคึกคักมีชีวิตชีวาที่สุดอย่างเช่นในตลาดเช้าที่ผู้คนมารวมกัน แต่เช้าตรู่ก็ยังดูสงบเงียบและงดงาม ในตลาดเช้าเราจะพบเห็นผู้คนสองกลุ่มหลักคือชาวปายที่ส่วนใหญ่มีเชื้อสายไทย ใหญ่ ผู้หญิงจะนุ่งซิ่นยาวกรอมเท้าสวมเสื้อปัดกระดุมติดข้างสีขาวหรือสีอ่อนแบบ ชาวไทยใหญ่ ผู้ชายก็จะนุ่งเตี่ยวสะดอสวมเสื้อแขนยาวตามแบบฉบับดูสวยงาม กับอีกกลุ่มเป็นชาวเขาชาวดอยเผ่าต่างๆที่อาศัยอยู่บนดอยรอบนอกตัวเมืองซึ่ง เดินทางนำพืชผักที่ปลูกในไร่หรือของป่าเข้ามาวางขายในตลาด และจะเลือกซื้อสินค้าจำเป็นที่ส่งมาจากในเมืองกลับขึ้นไปบนดอย ซึ่งชาวเขาชาวดอยที่สวยทั้งชุดที่สวมใส่ สวยทั้งหน้าตาผิวพรรณนั้น ต้องยกให้ชาวลีซอของเมืองปายในยามนั้น เพราะขึ้นชื่อลือชาในความสวยวามงาม ถึงขนาดคว้ารางวัลในการประกวดธิดาดอยของเมืองแม่ฮ่องสอนเป็นประจำเกือบทุกปี การเดินชมตลาด ชมวิถีชีวิตที่ดูมีความสุขอย่างแท้จริงของชาวปายในยามนั้นช่างเป็นความสุข ของคนเดินทางอย่างผมเป็นยิ่งนัก

การเดินทางกลับไปพบไปเห็นปายอีกครั้งของผม ในวันเวลาที่แตกต่างกันแม้นจะยาวนานสักหน่อย ในวันที่การเดินทางสะดวกสบายขึ้น วันที่ปายได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางในความใฝ่ฝันของผู้คน ในวันที่ปายมีรีสอร์ทหรู ที่นอนนุ่มให้หลับสบาย มีน้ำอุ่นอาบ มีน้ำแร่ร้อนให้นอนแช่ มีกาแฟกลิ่นหอมกรุ่นให้จิบ มีถนนคนเดินยามค่ำคืนที่คึกคักเนืองแน่นไปด้วยผู้คนจากกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ และมีเสื้อยืดเมืองปายให้เลือกซื้อเลือกใส่เป็นที่ระลึกว่าได้มาเที่ยวเมือง ปายแล้ว แม้นบรรยากาศเช่นนี้จะดูสนุกสนานคึกคักตามยุคตามสมัย แต่ในใจผมก็กลับอดไม่ได้ที่จะนึกถึงแต่ภาพเก่าของปายในอดีตที่ไม่อาจจะ พบเห็นได้อีกแล้วอยู่นั่นเอง


อัพเดทข้อมูลท่องเที่ยวล่าสุด : 2 ม.ค. 2012
ขอบคุณข้อมูลจาก: ผู้จัดการ Online ส่งรูปภาพหรือข้อมูลท่องเที่ยวประจำจังหวัดของท่านมาประชาสัมพันธ์ ได้ที่ info@guru-tour.comรูปภาพนี้เกิดจากการรวบรวมจากแหล่งต่างๆ และมีผู้ส่งมาให้ ซึ่งอาจมีลิขสิทธิ์
ถ้าท่านพบรูปภาพที่ไม่ถูกต้อง กรุณาแจ้งเวบมาสเตอร์ คลิกที่นี่
หากท่านเป็นเจ้าของรูปภาพ กรุณาติดต่อเรา เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของแนะนำทัวร์ แพ็คเกจท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • โปรโมทแพ็คเกจทัวร์ของคุณได้ที่นี่
 •  
  บทความท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • วัดโพธิ์ (Wat Pho) หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร    
 • 26 ก.ย. 2014
 • สวนสันติชัยปราการ (Santi Chai Prakan Pavilion and Public Park)    
 • 26 ก.ย. 2014
 • พิพิธภัณฑ์เรือพระราชพิธี (National Museum Of Royal Barges)    
 • 26 ก.ย. 2014
 • พระบรมมหาราชวัง (Grand Palace)     
 • 26 ก.ย. 2014
 • 4 งานช้าง เมืองสุรินทร์ ยิ่งใหญ่ หนึ่งเดียวในโลก    
 • 8 ก.ย. 2014
 • ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี    
 • 16 ก.ค. 2014
 • 10 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน    
 • 2 ก.ค. 2014
 • เชียงราย    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • Art in Paradise ดินแดนภาพ 3 มิติ    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • ตามดูวาฬบรูด้า    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • More...
 •