คำค้นหา
ประเทศ
ราคา
จำนวนวัน
เดือน


สถิติ
บริษัททัวร์ : 89
ทัวร์ทั้งหมด : 1,971
ผู้ชมวันนี้ : 51,935
เมื่อวาน : 52,003
 


เปิดหูเปิดตาที่วาติกัน

ใครที่ไปอิตาลีแล้วไม่ได้แวะไปเที่ยวที่วาติกัน ก็เหมือนกับไปไม่ถึงอิตาลี ซึ่งก็คงต้องยืนยันอย่างนั้นจริงๆ เพราะนครรัฐวาติกันนั้นตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรมเลยทีเดียว และที่นั่นนอกจากจะเป็นศูนย์กลางแห่งคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิกแล้ว ยังเป็นศูนย์รวมแห่งศิลปะและสถาปัตยกรรมอันงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยที เดียว ดังนั้นใครที่ไปอิตาลีโดยเฉพาะไปเที่ยวกรุงโรมครั้งแรกก็มักจะต้องมีโปรแกรม แวะเที่ยวชมวาติด้วยกันทั้งสิ้น

แม้นวาติกันจะตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรม แต่วาติกันก็เป็นนครรัฐเอกราชที่มีอธิปไตยของตนเองมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1960 ตามสนธิสัญญาที่ลงนามกันเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1929 ระหว่างนครรัฐวาติกันกับรัฐบาลอิตาลี จึงทำให้วาติกันได้รับการบันทึกให้เป็นประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยมีพื้นที่เพียงประมาณ 250 ไร่ ซึ่งประกอบด้วยมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ พิพิธภัณฑ์วาติกัน หอสมุด ที่ประทับขององค์สันตะปาปา อุทยานวาติกัน ภายในนครรัฐวาติกันมีสถานีวิทยุ 3 แห่งที่ส่งกระจายเสียงออกไปถึง 33 ภาษา มีสถานีโทรทัศน์ 1 สถานี มีโรงพิมพ์ ที่ออกหนังสือพิมพ์รายวันและหนังสือต่างๆของวาติกัน มีที่ทำการไปรษณีย์ให้คนที่ไปเที่ยวส่งจดหมายและไปรษณีย์บัตรประทับตรา ไปรษณีย์วาติกันส่งไปให้คนรู้ใจหรือส่งกลับไปให้ตัวเองที่บ้านเป็นที่ระลึก มีธนาคารวาติกัน สถานีรถไฟวาติกัน ร้านค้าของวาติกัน ภายในวาติกันนั้นมีประชากรประมาณ 900 กว่าคน มีคนทำงานรวมทั้งทหารรักษาการณ์ที่เป็นทหารจากสวิสต์เซอร์แลนด์ประมาณ 1,300 คน แต่วาติกันกลับมีนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเยือนวันละนับหมื่นคน

นครรัฐวาติกันมีสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลประเทศต่างๆ แต่ก็ไม่มีสถานทูตประเทศใดตั้งอยู่ในวาติกันสักแห่งเพราะขืนมีสถานทูตตั้ง อยู่ในนั้น คงไม่มีพื้นที่เพียงพอแน่ โดยส่วนใหญ่แต่ละประเทศมักจะใช้ทูตที่ประจำอยู่ในยุโรปประเทศใดประเทศหนึ่ง เป็นทูตประจำวาติกัน ในด้านการปกครองวาติกันปกครองแบบอำนาจเบ็ดเสร็จที่มีพระสันตะปาปาประมุขแห่ง ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเป็นประมุขของรัฐ โดยจะหมดวาระก็ต่อเมื่อสิ้นพระชนม์ พระสันตะปาปาองค์ปัจจุบันคือสมเด็จพระสันตปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 บางท่านอาจจะสงสัยว่าประเทศเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่ไม่กี่ไร่นี้ จะมีรายได้หรือจะหางบประมาณจากไหนมาบริหารนครรัฐ ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับนครรัฐที่เป็นศูนย์กลางแห่งศาสนาคริสต์นิกาย โรมันคาทอลิกที่มีผู้คนเลื่อมใสศรัทธามากมายอยู่ทั่วโลก โดยรายได้หลักนั้นก็มาจากการสนับสนุนทางการเงินจากองค์กรคริสต์ศาสนาทั่วโลก และรายได้หลักอีกอย่างหนึ่งที่หลั่งไหลมาอย่างไม่ขาดสายก็คือรายได้จากการ ท่องเที่ยว ซึ่งแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยววาติกันนับหมื่นคน จึงมีรายได้จากค่าธรรมเนียมการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ค่าจำหน่ายของที่ระลึกและเงินบริจาคอีกจำนวนมากมาย

ความยิ่งใหญ่ของคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิกในอดีตได้ทำให้วาติกัน กลายเป็นศูนย์กลางแห่งศิลปะและสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่งดงาม เป็นแหล่งรวมงานศิลปะจากศิลปินชื่อดังของโลกมากมายและกว้างขวางเท่าที่ คริสต์ศาสนาจะแผ่อิทธิพลไปถึง งานของศิลปินที่มีชื่อก้องโลกอย่าง ราฟาเอล ไมเคิลแองเจลโล และดาวินชี ซึ่งแต่ละคนล้วนเป็นศิลปินที่มีผลงานเป็นอมตะผู้เป็นต้นแบบและเป็นผู้สร้าง แรงบันดาลใจให้กับศิลปินมากมายในยุคต่อมาจนปัจจุบัน จำนวนผู้เดินทางมาเที่ยวชมวาติกันที่มากมายในแต่ละวันทำให้การเดินทางมา เที่ยวชมให้ดื่มด่ำจำเป็นต้องมีการวางแผนให้ดี เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจจะต้องเสียเวลาไปกับการต่อแถวเข้าคิวซื้อบัตรกันนาน นับชั่วโมงเลยทีเดียว โดยหากจะเดินทางมาเพื่อเข้าชมมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ อันเป็นมหาวิหารที่งดงามเด่นตระหง่านที่อยู่ด้านหน้าเพียงอย่างเดียว เท่านั้นก็คงไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ เพราะมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์นั้นจะเปิดให้เข้าชมฟรี แต่ก็ควรจะไปถึงแต่เช้าหน่อย เพราะแถวจะไม่ยาวนัก และแถวก็จะเคลื่อนเร็วพอสมควรไม่มีการติดขัดด้วยพื้นที่ภายในมหาวิหารนั้น กว้างขวางใหญ่โต มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์นี้เป็นผลงานการออกแบบและสร้างสรรค์ของไมเคิล แองเจโล เป็น 1 ใน 4 มหาวิหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ความยิ่งใหญ่อลังการของสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในที่งดงามวิจิตรสามารถ สะกดให้ผู้คนที่เข้าไปชม ตะลึงงันและสงบนิ่งกับพลังศรัทธาของมนุษย์ที่มีต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตน เคารพศรัทธาอย่างน่าอัศจรรย์ ผลงานประติมากรรมชิ้นเอกของไมเคิล แองเจโล ที่ตั้งอยู่ในมหาวิหารที่ผู้คนจะต้องไม่พลาดที่จะแวะไปชมก็คือ Pieta ซึ่งเป็นผลงานที่เขาสามารถจะสลักเสลาหินอ่อนให้งดงามอ่อนช้อยได้อย่างน่า มหัศจรรย์ยิ่ง มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์แห่งนี้ยังคงใช้เป็นที่ประกอบพิธีต่าง ๆ ที่สำคัญของคริสต์ศาสนิกชนชาวโรมันคาทอลิกอยู่จนถึงปัจจุบัน

พิพิธภัณฑ์สถานวาติกันก็เป็น สถานที่ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบชมงานศิลปะ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมของงานศิลปะอันงดงามล้ำค่าจากสุดยอดศิลปินชื่อดัง ของโลก การเข้าไปเที่ยวชมควรจะต้องมีเวลาสักครึ่งวัน และควรที่จะต้องหาซื้อบัตรล่วงหน้าเพื่อจะสามารถเดินเข้าช่องทางพิเศษที่ สั้นกว่าการไปเข้าคิวรอซื้อบัตรตามปรกติ หรือมิฉะนั้นก็ต้องไปเข้าคิวรอตั้งแต่เช้าๆ เพื่อจะได้เข้าไปชมได้เร็วและจะได้มีเวลาดื่มด่ำกับงานศิลปะในนั้นนาน ๆ ซึ่งห้องจัดแสดงมีการแบ่งเป็นห้องๆ ตามยุคสมัยของศิลปะเริ่มตั้งแต่สมัยกรีก โรมัน เป็นต้นมา หากจะเที่ยวชมงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์วาติกันให้สนุกเพลิดเพลิน ควรจะต้องอ่านหนังสือหรือดูข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศิลปะมาก่อนล่วง หน้าก็จะได้รู้ที่มาที่ไปและจะเที่ยวชมได้อย่างออกรสชาติยิ่งขึ้น สามารถเลือกชมหรือเลือกใช้เวลากับภาพเขียนหรือประติมากรรมชิ้นเยี่ยมของ ศิลปินเอกที่ตนชื่นชอบได้อย่างเต็มที่ แต่การจะเที่ยวชมงานศิลปะหรือชมสถาปัตยกรรมอันงดงามของวาติกันหรือแหล่งท่อง เที่ยวอื่น ๆ ในอิตาลีก็ขอเตือนกันไว้ว่าอย่าชื่นชมเพลิดเพลินจนลืมระมัดระวังทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเป็นพาสปอร์ต กระเป๋าสตางค์ กล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือ ซึ่งอิตาลีนั้นขึ้นชื่อในความเป็นเมืองที่มีการล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวติด อันดับแนวหน้าของโลกเลยทีเดียว จึงอยากจะขอเตือนๆกันไว้ก่อน เดี๋ยวเที่ยวเพลิน ๆ มารู้ตัวอีกทีก็หมดตัวเสียแล้วจะเป็นเรื่องวุ่นวายเที่ยวไม่สนุกไปทั้งทริป


อัพเดทข้อมูลท่องเที่ยวล่าสุด : 2 ม.ค. 2012
ขอบคุณข้อมูลจาก: ผู้จัดการ Online ส่งรูปภาพหรือข้อมูลท่องเที่ยวประจำจังหวัดของท่านมาประชาสัมพันธ์ ได้ที่ info@guru-tour.comรูปภาพนี้เกิดจากการรวบรวมจากแหล่งต่างๆ และมีผู้ส่งมาให้ ซึ่งอาจมีลิขสิทธิ์
ถ้าท่านพบรูปภาพที่ไม่ถูกต้อง กรุณาแจ้งเวบมาสเตอร์ คลิกที่นี่
หากท่านเป็นเจ้าของรูปภาพ กรุณาติดต่อเรา เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของแนะนำทัวร์ แพ็คเกจท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • ทัวร์ยุโรป อิตาลี-สวิส-ฝรั่งเศส 9 วัน 
 • 80,900 บาท
 • โปรโมทแพ็คเกจทัวร์ของคุณได้ที่นี่
 •  
  บทความท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • วัดพระแก้ว หรือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (Wat Phra Kaew หรือ Temple Of The Emerald Buddha)    
 • 26 ก.ย. 2014
 • 10 สิ่งที่ควรรู้ไว้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น    
 • 16 ก.ย. 2014
 • สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว 10 อันดับ    
 • 15 ก.ย. 2014
 • 10 อันดับรถไฟเหาะตีลังกา เร็วที่สุดในโลก    
 • 15 ก.ย. 2014
 • ทะเลสาบซีหู หังโจว    
 • 15 ก.ค. 2014
 • สถานที่ที่มีชื่อเสียงในการชมดอกซากุระ    
 • 14 ก.ค. 2014
 • ข้อระมัดระวังในการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น โดยใช้มาตรการยกเว้นวีซ่าให้กับคนไทย    
 • 14 ก.ค. 2014
 • 5 เทคนิคจองโรงแรมราคาถูกแบบง่าย ๆ    
 • 7 ก.ค. 2014
 • 5 สถานที่ต่อไปนี้เป็น Must See เมื่อเที่ยวฮอกไกโดในฤดูร้อน    
 • 1 ก.ค. 2014
 • ชมซากุระ    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • More...
 •