คำค้นหา
ประเทศ
ราคา
จำนวนวัน
เดือน


สถิติ
บริษัททัวร์ : 89
ทัวร์ทั้งหมด : 1,971
ผู้ชมวันนี้ : 50,267
เมื่อวาน : 52,628
 


เทศกาลน้ำแข็งเมืองฮาร์บิน

ผมเคยเดินทางไปผจญ ความหนาวเหน็บมากที่สุดก็ตอนเดินทางไปภูเขาหิมะบนที่ราบสูงทิเบตเมื่อหลายปี ก่อน ครั้งนั้นอุณหภูมิหนาวเย็นติดลบราว 10 องศาเซียส ซึ่งก็นับว่าหนาวเย็นสุดๆแล้ว แต่การเดินทางมาเยือนฮาร์บิน เมืองเอกแห่งมณฑลเฮยหลงเจียงซึ่งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐ ประชาชนจีนครั้งนี้ ผมต้องผจญกับความหนาวเย็นในอุณหภูมิต่ำถึงติดลบ 25 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว เรียกว่าหนาวจนหูแทบหลุดใบหน้าเย็นชาเหมือนถูกแช่แข็ง แทบจะพูดไม่เป็นภาษาคนเพราะประสาทกล้ามเนื้อใบหน้าและริมฝีปากถูกช๊อกด้วย ความเย็นจนควบคุมได้ยาก คล้ายกับคนเป็นอัมพฤกษ์ประมาณนั้นเลยทีเดียว แต่ก็นับเป็นการเดินทางที่ให้ประสบการณ์ชีวิตที่น่าตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่ ได้พบเห็นและได้เก็บภาพเรื่องราวกลับมาฝากท่านผู้อ่าน

ฮาร์บินเป็นเมืองสำคัญที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม และเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ด้วยเป็นเมืองอุตสาหกรรมและเมืองแห่งการผลิตสินค้าส่งออกมากมาย และเป็นเมืองที่ล้ำสมัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ด้วยเป็นที่ตั้งของฐานปล่อยจรวดสู่อวกาศของจีน และยังเป็นที่ตั้งโรงงานผลิตเครื่องบินโดยสารของบริษัทแอร์บัสในประเทศจีน อีกด้วย แต่สิ่งที่ทำให้ฮาร์บินเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกในยามนี้กลับเป็นเทศกาลน้ำ แข็งและหิมะนานาชาติเมืองฮาร์บิน หรือ Harbin International Ice and Snow Festival ซึ่ง จัดขึ้นช่วงต้นเดือนมกราคมของทุกปีเรื่อยไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์โดยระยะเวลา การจัดงานจะยาวหรือสั้นก็แล้วแต่อุณหภูมิของอากาศว่าหิมะและน้ำแข็งจะละลาย เมื่อใดซึ่งปีนี้จัดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 26 แล้ว เทศกาลน้ำแข็งและหิมะนานาชาติที่ฮาร์บินนี้ได้ชื่อว่าเป็นเทศกาลหิมะน้ำแข็ง ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว เพราะเขาจัดขึ้นบนพื้นที่จัดแสดงกว้างใหญ่ไพศาลถึง 6 แสนตารางเมตร ใช้น้ำแข็งมากถึง 1.8 แสนลูกบาตรเมตรนำมาสร้างเป็นประติมากรรมน้ำแข็งกว่า 2,000 ชิ้น แต่ละชิ้นงานก็ใหญ่โตมโหฬาร มีทั้งรูปปราสาทราชวัง ปราสาทในเทพนิยาย หอคอย กังหันลม รูปสฟิงซ์ของอียิปต์ ฯลฯ ปราสาทน้ำแข็งบางหลังมีขนาดใหญ่ มีความสูงเท่าๆตึก 10 ชั้นเลยทีเดียว เรียกว่าเป็นสถาปัตยกรรมหรือเป็นเมืองน้ำแข็งก็ว่าได้ ไม่ใช่เป็นเพียงประติมากรรมชิ้นเล็กๆเท่านั้น และในตอนกลางคืนก็มีการประดับแสงไฟสีสันจนมีความแวววาวสวยงามแปลกตา

แต่เดิมฮาร์บินเป็นเพียงหมู่บ้านประมงเล็ก ๆ ริมแม่น้ำซงหัว โดยชื่อ “ฮาร์บิน” นั้นเป็นคำภาษาแมนจูมีความหมายว่า “สถานที่ตากแหจับปลา” ด้วย ทำเลที่ตั้งของเมืองฮาร์บินนั้นตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนซึ่ง เป็นบริเวณที่มีสภาพอากาศหนาวจัด เป็นพื้นที่ได้รับอิทธิพลของลมหนาวจากไซบีเลียเต็ม ๆ จึงทำให้มีช่วงฤดูหนาวยาวนานและมีอุณหภูมิหนาวจัดจนต่ำลงไปถึงลบ 38-40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว เมื่อถึงฤดูหนาวแม่น้ำซงหัวที่ไหลผ่านกลางเมืองก็จะแข็งเป็นน้ำแข็งไปทั้ง สายจนสามารถจะนำรถยนต์ลงไปวิ่งได้ ในอดีตชาวบ้านจะเจาะน้ำแข็งเป็นวงกลมเพื่อเปิดช่องหย่อนเบ็ดลงไปตกปลาไต้ แผ่นน้ำแข็งในแม่น้ำ ในตอนกลางคืนชาวบ้านจะจุดตะเกียงส่องแสงสว่างตามหลุมน้ำแข็ง ทำให้ส่องแสงวับวาวสะท้อนแผ่นน้ำแข็งเรียงรายไปทั่วทั้งลานในแม่น้ำเป็นภาพ ที่สวยงามสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น นั่นจึงเป็นที่มาของความคิดที่ชาวเมืองฮาร์บินจะนำก้อนน้ำแข็งมาแกะสลักแล้ว ประดับไฟแสงสีให้งดงามจนพัฒนามาเป็นงานเทศกาลแกะสลักน้ำแข็งอันยิ่งใหญ่ของ เมืองฮาร์บิน เรียกว่าเป็นการนำข้อจำกัดมาสร้างเป็นโอกาสได้อย่างน่าสนใจ และจากงานเทศกาลที่ดูชมกันเองในเมือง ก็ได้รับการพัฒนาให้ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นเทศกาลที่โด่งดังไปทั่วโลกได้ในเวลาเพียงไม่กี่ปี ปัจจุบันงานเทศกาลน้ำแข็ง และหิมะนานาชาติเมืองฮาร์บินนั้นแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและจาก ทั่วโลกเดินทางไปชมมากถึงราว 10 ล้านคน สร้างรายได้มากกว่า 50,000 ล้านบาท และเมืองฮาร์บินยังได้ใช้โอกาสช่วงเทศกาลนี้ส่งเสริมการประชุมทางการค้าและ เจรจาทางธุรกิจ การลงทุน ซึ่งมีมูลค่าตามมาอีกหลายหมื่นล้านบาท เรียกว่าได้มาเจรจาทางธุรกิจแล้วยังได้เที่ยวฮาร์บินในช่วงที่คึกคักที่สุด ในโอกาสเดียวกัน จากความรู้สึกเดิมของชาวฮาร์บินที่มองว่าฤดูหนาวเป็นวันเวลาที่แสนจะทุกข์ ทรมานก็กลับมีคำกล่าวใหม่ของชาวเมืองที่ว่า “หิมะที่ตกจากฟากฟ้า ก็เหมือนเงินทองที่ตกลงมาจากฟากฟ้าของฮาร์บิน” นั่นเอง

ผมเดินทางไปฮาร์บินครั้งนี้เป็นการติดตามคณะท่านรองผู้ว่าการด้าน สินค้าและธุรกิจท่องเที่ยวของ ททท. คุณเพ็ญสุดา ไพรอร่าม ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะเดินทาง พร้อมด้วยคุณไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่และคณะที่เดินทางไปเมืองฮาร์บินเพื่อที่จะนำเสนอสถาน ที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ของไทยไม่ว่าจะเป็นวัดพระแก้ว วัดอรุณราชวราราม พระปรางค์วัดไชยวัฒนาราม เจดีย์วัดพระศรีสรรเพชญที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการก่อสร้างประติมากรรมน้ำแข็งที่จะจัดแสดงในปีหน้า ซึ่งทางเมืองฮาร์บินก็ให้ความสนใจ โดย ททท.ได้เคยเจรจาเช่นนี้สำเร็จมาแล้วในงานเทศกาลแกะสลักหิมะน้ำแข็งที่เมือง ซับโปโรของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางเมืองซับโปโรก็เคยสร้างปราสาทหิมะขนาดใหญ่และโดดเด่นที่สุดของงาน เป็นรูปพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทมาแล้ว หากการเจรจาครั้งนี้ประสบผลสำเร็จในปีหน้าเราก็อาจจะได้ชมปราสาทราชวัง เจดีย์หรือวัดวาอารามที่ขึ้นชื่อของไทยในงานเทศกาลน้ำแข็งและหิมะของเมือง ฮาร์บินที่จะมีคนไปชมกว่า 10 ล้านคน ซึ่งจะเป็นการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยได้อย่างดียิ่ง

ผลการเจรจาจะเป็นอย่างไรก็คงต้องอยู่กับการตัดสินใจของคณะกรรมการจัด งานในปีหน้าที่จะประชุมตัดสินใจกันอีกครั้ง ซึ่งประเทศต่างๆ ก็ล้วนให้ความสนใจอยากนำเสนอสถานที่สำคัญๆที่เป็นเอกลักษณ์ของตนไปจัดแสดง แม้แต่ภาคเอกชนก็ยังให้ความสนใจ อย่างในปีนี้ทางบริษัท วอลท์ดีสนีย์ก็ได้นำเสนอปราสาทในเทพนิยายและตัวการ์ตูนยอดนิยมมาจัดแสดงเป็น ประติมากรรมน้ำแข็งในงาน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้มาเที่ยวชมงานเป็นอย่างยิ่ง ที่ผ่านมาทาง ททท.และทางเทศบาลนครหาดใหญ่นั้นก็มีความสัมพันธ์อันดีกับทางผู้บริหารเมือง ฮาร์บิน โดยทาง ททท. ได้ส่งทีมแกะสลักหิมะ แกะสลักน้ำแข็ง เข้าร่วมแข่งขันในเทศกาลนี้เป็นประจำและได้รับรางวัลชนะเลิศครองแชมป์มาหลาย ปี ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับชาวฮาร์บินเป็นอย่างยิ่ง เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ไม่มีหิมะ ไม่มีธารน้ำแข็ง แต่ช่างแกะสลักของเราสามารถแกะสลักหิมะน้ำแข็งได้สวยงามจนชนะคู่แข่งขันจาก เมืองหนาวหลายสิบประเทศได้อย่างน่ามหัศจรรย์ อีกทั้งทางเทศบาลนครหาดใหญ่ก็ได้เคยเชิญทีมแกะสลักน้ำแข็งของเมืองฮาร์บิน มาสร้างเมืองน้ำแข็งจัดแสดงในโดมน้ำแข็งที่หาดใหญ่ในเทศกาลโคมไฟสีสันเมือง ไต้ที่ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ร่วมกับ ททท.จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ จนกลายเป็นงานเทศกาลที่ฮิตติดอันดับไปแล้ว โดยโดมน้ำแข็งของหาดใหญ่ในปีนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวมาเลเซีย ชาวสิงคโปร์ จนสามารถเก็บค่าเข้าชมได้กว่า 20 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งในการเดินทางมาครั้งนี้ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ยังได้เจรจาเบื้องต้นที่จะ เซนต์ลงนามเป็นบ้านพี่เมืองน้องระหว่างหาดใหญ่กับเมืองฮาร์บิน ซึ่งจะมีการทำพิธีลงนามอย่างเป็นทางการกันอีกครั้งในอนาคต อันจะทำให้การส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างฮาร์บินกับประเทศไทยได้พัฒนาไป อีกขั้นหนึ่ง และหากปีหน้าถ้าทางคณะกรรมการจัดงานเทศกาลน้ำแข็งและหิมะเมืองฮาร์บินตกลง ที่จะจัดสร้างประติมากรรมแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของไทยไปแสดงในงานให้ผู้ เที่ยวชมงานกว่า 10 ล้านคนได้ชมกัน ก็จะเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของไทยได้อย่างดียิ่ง

เที่ยวประเทศจีน
อัพเดทข้อมูลท่องเที่ยวล่าสุด : 5 ม.ค. 2012
ขอบคุณข้อมูลจาก: ผู้จัดการ Online ส่งรูปภาพหรือข้อมูลท่องเที่ยวประจำจังหวัดของท่านมาประชาสัมพันธ์ ได้ที่ info@guru-tour.comรูปภาพนี้เกิดจากการรวบรวมจากแหล่งต่างๆ และมีผู้ส่งมาให้ ซึ่งอาจมีลิขสิทธิ์
ถ้าท่านพบรูปภาพที่ไม่ถูกต้อง กรุณาแจ้งเวบมาสเตอร์ คลิกที่นี่
หากท่านเป็นเจ้าของรูปภาพ กรุณาติดต่อเรา เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของแนะนำทัวร์ แพ็คเกจท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • โปรโมทแพ็คเกจทัวร์ของคุณได้ที่นี่
 •  
  บทความท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • วัดพระแก้ว หรือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (Wat Phra Kaew หรือ Temple Of The Emerald Buddha)    
 • 26 ก.ย. 2014
 • 10 สิ่งที่ควรรู้ไว้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น    
 • 16 ก.ย. 2014
 • สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว 10 อันดับ    
 • 15 ก.ย. 2014
 • 10 อันดับรถไฟเหาะตีลังกา เร็วที่สุดในโลก    
 • 15 ก.ย. 2014
 • ทะเลสาบซีหู หังโจว    
 • 15 ก.ค. 2014
 • สถานที่ที่มีชื่อเสียงในการชมดอกซากุระ    
 • 14 ก.ค. 2014
 • ข้อระมัดระวังในการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น โดยใช้มาตรการยกเว้นวีซ่าให้กับคนไทย    
 • 14 ก.ค. 2014
 • 5 เทคนิคจองโรงแรมราคาถูกแบบง่าย ๆ    
 • 7 ก.ค. 2014
 • 5 สถานที่ต่อไปนี้เป็น Must See เมื่อเที่ยวฮอกไกโดในฤดูร้อน    
 • 1 ก.ค. 2014
 • ชมซากุระ    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • More...
 •